04 loại Nước mắm ngon nổi tiếng nhất Việt Nam

Để lựa chọn ra được những loại nước mắm ngon theo đúng khẩu vị gia đình mình là điều hoàn toàn dễ dàng khi thị trường nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đang ngày càng bão hòa. Nhưng không thể vì điều đó mà bạn lơ là việc chọn loại nước mắm ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe. Sau đây là những loại nước mắm ngon nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn.

Nước mắm Cát Hải – Hải Phòng:

Nghề làm nước mắm ở Cát Hải tính năm có cách nay hơn một trăm năm, tính thế kỷ đã là sang thế kỷ thứ ba. Nước mắm Cát Hải bắt nguồn từ cái tên nước mắm Vạn Vân. Cơ sở nước mắm Vạn Vân được thành lập năm 1916 với 56 nhà tư sản tiểu chủ ở Cát Hải, trong đó Vạn Vân là cổ đông lớn nhất. Từ xưa, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng Đông Dương bởi chất lượng và hương vị hiếm có với độ đạm từ 15 đến 40.

Nước mắm Nha Trang:

Chế biến nước mắm ở Nha Trang là một nghề truyền thống có từ lâu đời và được người tiêu dùng biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Do đặc thù ít quảng cáo nên thương hiệu nước mắm Nha Trang không được phổ biến đến người tiêu dùng và hiện nay chủ yếu sản xuất nước mắm nguyên liệu cho các hãng nước mắm ở trong nước. Nước mắm Nha Trang đang dần mất thương hiệu. Tuy nhiên nước mắm sản xuất tại Nha Trang vẫn rất ngon, đậm đà. Vị nước mắm Nha Trang mặn hơn nước mắm Phú Quốc nên nhiều khách không thể ăn nước mắm nguyên chất nếu không pha thêm gia vị.

Nước mắm Phan Thiết:

Nghề làm nước mắm được hình thành tại Phan Thiết từ cả thế kỷ trước, đến thập niên 80 có thể nói nước mắm Phan Thiết bước vào thời hoàng kim vì giai đoạn này, Bình Thuận là địa phương duy nhất trong cả nước cung cấp nước mắm nhiều nhất cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả miền Bắc. hiên nhiên ưu đãi ban cho ngư trường Bình Thuận có lượng cá nục, cá cơm dồi dào làm nên dòng nước mắm Phan Thiết đặc biệt thơm ngon nổi tiếng. Không riêng các nhà lều muối mỗi năm vài ba trăm tấn cá, nhiều người dân Phan Thiết cũng biết làm nước mắm. Mỗi nhà thường muối 50 – 70 kg cá trong những chiếc khạp sành vừa đủ dùng cho gia đình vừa gởi biếu làm quà cho bà con ở vùng nông thôn ăn lấy thảo. Có lẽ vì sinh trưởng ở miền đất nồng nàn mùi hương nước mắm nên bạn bè các tỉnh thường gọi người quê quán Phan Thiết là dân “nước mắm”.

Nước mắm Phú Quốc:

Do cách làm riêng biệt vì vậy nước mắm Phú Quốc được ủ chượp bằng cá cơm trong những thùng gỗ chỉ có ở Phú Quốc. Yếu tố làm cho nước mắm Phú Quốc “không lẫn vào đâu được” chính là nguyên liệu và quy trình sản xuất khác biệt”

Bạn có thể tham khảo sản phẩm Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc tại đây

 

Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong những thùng gỗ bời lời lớn, hoặc thay thế bằng gỗ vên vên. Thùng có đường kính 1,5 – 3 m, cao 2 – 4 m, ủ được 7 – 13 tấn cá. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai, mỗi sợi bện bằng 120 sợi song mây lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Mỗi thùng có thể thọ 60 năm nếu dùng thường xuyên. Loại cá nào cũng có thể được đem làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ chọn cá cơm. Cá cơm có nhiều loại; trong đó cá cơm sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than là tốt nhất, cho chất lượng mắm cao. Giờ đây, những gia đình làm nghề nước mắm truyền thống trên đảo đều có ghe tàu đánh bắt cá cơm riêng. Cá được xử lý và ướp chượp ngay trên biển. Điều này lý giải tại sao nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián tự nhiên Một yếu tố làm nên sự khác biệt nữa: nước mắm phải được sản xuất ngay trên đảo với đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng.

 

Sau khi ghi nhớ được ”danh sách” nhưng loại nước mắm ngon nhất Việt Nam ở trên. Bạn hãy lập tức tìm đến đại lý bán nước mắm chính hãng để an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm nhé.