Người tiêu dùng trước nỗi lo nước mắm bẩn

Công nghệ phát triển càng ngày càng phát triển vì thì quy trình sản xuất nước mắm cũng được “hiện đại hóa” theo, nguy cơ tiềm ẩn trong đó khiến cho người tiêu dùng không biết đâu là nước mắm sạch đúng quy chuẩn và đâu là nước mắm bẩn bởi sản xuất theo phương thức công nghiệp

Người tiêu dùng với nỗi lo khi sử dụng sản phẩm

Theo ước tính của Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, mỗi năm cả nước tiêu thụ từ 180-200 triệu lít nước mắm. Trung bình một người mỗi ngày tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm. Riêng tại TP.HCM, theo báo cáo của BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng gia vị mặn của người dân T.PHCM do Trung tâm Dinh dưỡng thực hiện năm 2012, cho thấy tỉ lệ sử dụng nước mắm trong chế biến thức ăn là 97,5%.

Tuy nhiên có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là người tiêu dùng hoàn toàn không có thông tin để lựa chọn nước mắm ngoại trừ những thông tin mà nhà sản xuất ghi trên nhãn hiệu. Đó là chưa kể những nhãn hiệu làm nhái, giả những thương hiệu lớn gây ảnh hưởng đến uy tín nhà sản xuất và sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không chỉ có nước mắm trôi nổi, mà ngay cả nước mắm có thương hiệu, nếu không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh, chỉ cần dùng một ít chất phụ gia thì tác dụng gây bệnh là rất lớn. Vì người Việt Nam dùng rất nhiều nước mắm, lại dùng rất thường xuyên nên việc tích tụ và gây bệnh là điều hoàn toàn có thể đang xảy ra.

Chọn thương hiệu uy tín như Nước mắm Khải Hoàn

Theo Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kết quả kiểm tra một số mẫu nước mắm có thương hiệu trên thị trường những năm gần đây cho thấy, 10% mẫu nước mắm có vi khuẩn clostridium perfrigens quá mức cho phép. Đây là những loại vi khuẩn gây tiêu chảy, sốt, gây hại cho đường tiêu hóa và bị cấm không được phép có trong thực phẩm.

 

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, thừa nhận cả nước hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất nước mắm nhưng cơ quan quản lý Nhà nước chỉ mới quản lý được một số doanh nghiệp sản xuất lớn. Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp làm nước mắm sẽ tự công bố chất lượng sản phẩm, sau đó sẽ hậu kiểm. Nhưng thực tế, công tác hậu kiểm bị bỏ ngỏ, do hạn chế về nguồn lực.

Người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình. Việc chọn lựa nước mắm đầu tiêu phải thỏa mãn 2 tiêu chí là: Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc lựa chọn những loại nước mắm danh tiếng, được nhà nước bảo hộ về thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng uy tín, có công nghệ sản xuất hiện đại khép kín và theo tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết nước mắm Khải Hoàn được sản xuất theo quy trình truyền thống giúp khử sạch các vi khuẩn gây hại, bảo lưu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mang lại sản phẩm nước mắm vệ sinh, an toàn, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.