Nước mắm Phú Quốc: Nét truyền thống ẩm thực Việt

Để cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn thì không thể thiếu các loại gia vị, trong đó vai trò của Nước mắm cực kỳ quan trọng. Bởi chỉ cần một ít nước mắm truyền thống nguyên chất, các chị em nội trợ có thể chế biến được nhiều món ăn cho gia đình mình. Ngoài việc tạo huowg vị thơm ngon cho món ăn, Nước mắm còn mang đến không khí đầm ấm khi gia đình quây quần bên mâm cơm.

Nước mắm Phú Quốc thể hiện sự tinh tế

 

Ở phương Tây họ có cách chế biến nước sốt rất cầu kỳ còn người Việt chúng ta cũng không kém phần tinh tế với ẩm thực nước mắm được thể hiện từ quá trình sản xuất cho đến cách pha chế với món ăn. Đối với người Việt thì nước mắm không chỉ đơn thuần là nước chấm thức ăn mà thể hiện tính cộng đồng và mực thước trong mỗi bữa ăn. Bơi nước mắm luôn đặt mâm nên ai cũng phải dùng do đố nó trở thành thước đo sự ý tứ, trình độ văn hóa của mỗi người.

 

Sự tinh tế và đơn giản trong ẩm thực Việt được thể hiện qua nồi cơm ở đầu mầm và chén nước mắm ở giữa mâm: Cơm gạo là tinh hoa của đát, nước mắm chiết xuất từ cá là tinh hoa của nước.Vì nước mắm là thứ nước chấm chủ yếu trong tất cả món ăn người Việt. Chất lượng món ăn ngon hay dở cũng phụ thuộc vào chén nước mắm có ngon hay không.

 

Để cho hương vị nước mắm phú quốc truyền thống thêm nổi bật chúng ta có thể thêm một số thành phần như tỏi, ớt đường.. tùy vào món ăn sao cho phù hợp. Dù món ăn có chế biến cầu kỳ, ngon đến đâu mà nước chấm dở thì người dùng cũng không cảm nhận được hương vị ngọt của thức ăn. Ngược lại, chỉ với đĩa rau muống và chén cơm, nhưng đi kèm là nước mắm pha chút ớt, tỏi, và ít nước cốt chanh thì hương vị của nó không kém gì sơn hào hải vị.

 

Nước mắm Phú Quốc linh hồn của gia vị Việt

 

Vùng biến Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng nguồn sản lượng thủy hải sản rất lớn từ đó có thể chế biến được Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước. Hầu như trong mâm cơm người Viêt không thể không có chén nước mắm nguyên chất để tăng hương vị của món ăn.

 

Trước đây nước mắm chỉ xuất hiện trên mâm cơm người Việt nhưng nhờ sự tinh tế và đơn giản, nướn mắm phú quốc đã đưa xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Ở đâu có cộng đồng người Việt sinh sống thì ở đó nước mắm cũng xuất hiện trên kệ hàng trong siêu thị một cách hãnh diện.