Tác hại khi sử dụng Nước mắm giả thường xuyên

Trong thời gian gần đây, khu vực chợ Kim Biên tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện loại nước mắm được dán nhãn là “nước mắm cá cơm” không rõ nguồn gốc xuất xứ hay thành phần chế biến.

 

  Người tiêu dùng thích nước mắm công nghiệp hơn nước mắm truyền thống

 Bí quyết chọn nước mắm ngon cho gia đình bạn

 

Có nhiều người tiêu dùng vì ham của rẻ và thiếu hiểu biết đã mua loại nước mắm “giả” này về sử dụng. Nhiều nghiên cứu cho rằng sử dụng nước mắm pha hóa chất trong thời gian dài có rất nhiều tác hại.

 

Với 500 lít nước mắm tung ra thị trường mỗi ngày, chủ cơ sở chế biến nước mắm trái phép dùng 1 bồn nhựa loại 1.000 lít, bơm nước máy và đổ 200 kg muối hột, sau đố ngâm từ 7-10 ngày. Rút nước muối này qua bồn chứa loại 500 lít rồi pha 200 gr bột chua, 100 gr màu thực phẩm, 200 gr bột chống mốc, 200 gr đường hóa học và 2 kg bột ngột rồi dùng gây khuấy đều.

 

Khi đã được khuấy đều, hỗn hợp sẽ được bơm vào một bình chứa khác để lọc cặn rồi sang chiết ra các chai nhựa loại 1 lít rồi dán nhãn, hạn sử dụng, đóng nắp chai… là thành “nước mắm cá cơm chính hiệu”.

 

Nhận định của chuyên gia về Nước mắm giả

 

PGS.TS Trần Hồng Côn (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc dùng hóa chất không rõ nguồn gốc, không được dùng trong thực phẩm, được bán tràn lan ngoài chợ để sử dụng chế biến thực phẩm đã tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

 

“Hóa chất công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất. Và đã là hóa chất công nghiệp, vốn chỉ được phép dùng trong công nghiệp thì người ta không cần làm sạch tạp chất trong đó. Có thể tinh chất của loại hóa chất đó thì tốt, nhưng tạp chất của nó lại chứa nhiều độc hại như kịch độc, gây biến đổi gen, gây ung thư, quái thai…”- TS. Côn khuyến cáo.

 

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm, thuộc Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam: Hiện nay có tình trạng trà trộn giữa cái gọi là nước mắm với nước chấm nhưng dường như người tiêu dùng đang dễ dãi với những sản phẩm phục vụ cho chính sức khỏe của mình.

 

Cụ thể nước mắm truyền thống là làm từ cá, muối, nước và cho lên men tự nhiên. Người ta chườm muối nhẹ cho đến khi phân hủy hết rồi tăng thêm dần lượng muối cho đạt tới 20%, khoảng 1 năm thì dừng lại để chắt nước cốt mắm. Sau đó mới bổ sung nước để nấu lại để có được nước mắm hạng 2, hạng 3.

 

Những nước mắm làm theo dạng này thường hơi mặn bởi họ bảo quản bằng muối nhưng độ đạm lại rất cao. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất ít người thích dùng loại nước mắm này vì họ cho là mặn, ngại pha chế. Song họ không biết rằng, chỉ những nước mắm như thế này mới đảm bảo độ đạm, chất dinh dưỡng và không lo ngại dùng chất bảo quản bởi nó bảo quản bằng chính độ mặn của muối.

 

Chẳng hạn như Nước mắm Phú quốc được chế biến theo quy trình: Chọn cá cơm độ đạm cao, đổ muối cho cá chết mặn sau đó đưa vào thùng chứa lớn, để trong nhà không phơi nắng cho lên men từ từ. Sau đó, để từ 16 – 24 tháng thì mới ra được sản phẩm nước mắm chứa 35% độ đạm.

 

Vì vậy, nước mắm cao đạm, độ đạm lên đến 60%, 90% thực chất là nước chấm công nghiệp được pha chế đạm tổng hợp. Ngoài ra, nước mắm thật không được có phẩm màu và chất ngọt tổng hợp, không được dùng chất sát khuẩn.

 

Nói diệt khuẩn nhưng với những loại nước mắm nhạt diệt khuẩn thực chất là cho chất diệt khuẩn vào. Thành phần là mì chính, chất siêu ngọt (ngọt gấp 50 lần mì chính) để đánh lừa cảm giác. Thêm nữa để giống màu nước mắm thì trộn bột màu.

 

Điều này cực kỳ nguy hiểm nhưng người tiêu dùng lại đang tin vào những lời quảng cáo đó.

 

Trên thị trường những kiểu nước mắm pha chế chiếm trên thị trường tới 60-70%, còn nước mắm sản xuất kiểu cổ truyền cũng không có nhiều để bán trên thị trường nên sẽ ít thấy quảng cáo. Thêm nữa những nước mắm sản xuất theo phương thức cổ truyền giá cũng cao hơn (ít nhất là gấp đôi) nên đôi khi người tiêu dùng không mặn mà.

 

 

Đối với trẻ em khi sử dụng các sản phẩm có chất điều vị rất không tốt cho sức khỏe. Một số chuyên gia WHO từng khuyến cáo: tránh dùng thường xuyên chất điều vị khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 6 tuổi, tránh ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

 

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng của Việt Nam cũng khuyến cáo: trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên dùng thức ăn có chất điều vị do cơ thể chưa hoàn chỉnh như người lớn.

 

Bên cạnh phẩm màu và chất điều vị, chất bảo quản trong các loại thực phẩm cũng khá phổ biến với mục đích giữ thực phẩm dùng được lâu hơn, tươi hơn. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein và cũng là yếu tố tác động gây ung thư…”- Bà Phan Thị Sửu khuyến cáo.

 

 Website Đại lý Nước mắm Khải Hoàn tại Hà Nộihttp://nuocmamkhaihoanhn.com/